Lắp đặt điện mặt trời áp mái tại Thủy Nguyên, Hải Phòng

Hệ thống điện mặt trời áp mái nhà
Nguồn điện mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo thân thiện môi trường được phát triển chỉ mới vài năm trở lại đây nhưng không ai có thể phủ nhận những lợi ích mà hệ thống này mang lại. Đặc biệt, việc đầu tư hệ thống điện mặt trời áp mái không có bất cứ tác động xấu nào ảnh hưởng đến quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất, bên cạnh đó nhà nước còn khuyến khích và huy động nhiều thành phần xã hội tham gia vào đầu tư cung ứng điện.

Vậy hệ thống điện mặt trời áp mái là gì, phù hợp sử dụng ở đâu? Ở Thủy Nguyên, Hải Phòng thì khách hàng có thể liên hệ lắp đặt ở đơn vị nào uy tín? Tất tần tật sẽ được giải đáp ngay bài viết này, bạn đọc quan tâm chớ nên bỏ qua nhé!

1. Tìm hiểu chung về điện mặt trời áp mái

1.1 Khái niệm

Trong những năm gần đây, cái tên điện mặt trời áp mái không con xa lạ với người dân Thuỷ Nguyên, Hải Phòng. Đây là giải pháp đưa hệ thống điện năng lượng mặt trời được gắn trên mái nhà, giúp hấp thụ tối đa ánh sáng mặt trời và tiết kiệm diện tích cũng như chi phí tiền điện hàng tháng.

Thích hợp với những nơi không gian hẹp hoặc không có nhiều khoảng trống, thường áp dụng ở thành thị, nông thôn, một số vùng cao nơi khó lắp đặt hệ thống điện. Dễ lắp đặt và phù hợp với những nhà mái ngói hoặc mái tôn.

1.2 Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện mặt trời

Chắc hẳn không ít người khi nhắc đến điện mặt trời áp mái sẽ cho rằng chúng rất phức tạp, khó sử dụng, nghe có vẻ quá xa vời. Tuy nhiên không phải như vậy, điện mặt trời áp mái có nguyên lý hoạt động và quy trình lắp đặt được tối ưu hoá, dễ sử dụng cho mọi đối tượng khác nhau. Hệ thống những tấm pin năng lượng mặt trời được lắp lên mái nhà, hoặc những vị trí có nhiều ánh sáng mặt trời nhiều nhất, khi đó những tấm pin sẽ thu ánh sáng mặt trời đồng thời chuyển thành dòng điện một chiều, thông qua bộ chuyển đổi inverter sẽ chuyển thành dòng điện xoay chiều có cùng công suất và cùng tần số với điện hòa lưới.

Mặc dù cả hai dòng điện hòa lưới này và điện năng lượng mặt trời đều hoạt động song song với nhau, nhưng trên thực tế nếu hệ thống điện mặt trời không sản sinh, hoặc không cung cấp đủ nguồn điện sử dụng thì sẽ ưu tiên chuyển sang sử dụng nguồn điện lưới. Trong trường hợp điện lưới bị mất, thì inverter sẽ ngắt kết nối với lưới điện để đảm bảo hệ thống pin năng lượng mặt trời không phát vào lưới điện, gây nguy hiểm cho nhân viên sửa chữa.


2. Lợi ích khi lắp đặt điện mặt trời áp mái tại Hải Phòng

Khi đầu tư lắp điện năng lượng mặt trời mang lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng, đồng thời Hải Phòng cũng có vị trí địa lý lợi thế và khí hậu cận nhiệt đới ẩm rất thích hợp để phát triển nguồn năng lượng mặt trời. Những năm gần đây, dần dần việc lắp đặt những tấm pin điện mặt trời áp mái bắt đầu xuất hiện phổ biến hơn và trở nên khá quen thuộc với nhiều doanh nghiệp, và hộ dân trên địa bàn. Hơn nữa loại hình năng lượng này cũng được Chính phủ nhà nước khá quan tâm và khuyến khích với nhiều chính sách mới về giá mua điện, điều này đã tác động không nhỏ đến tốc độ phát triển của hệ thống điện mặt trời trong thời gian gần đây.

Những lợi ích thiết thực khi lắp điện mặt trời áp mái bao gồm:

• Về kinh tế

Vào những thời gian cao điểm sử dụng điện, đặc biệt là vào mùa hè nắng nóng gay gắt gây tiêu tốn rất nhiều nguồn điện khi sử dụng các thiết bị làm mát như điều hòa, tủ lạnh, quạt,.. hệ thống điện mặt trời sẽ giúp cung cấp năng lượng tiêu thụ và giảm thiểu tiền điện của các hộ gia đình. Bên cạnh đó, việc phát triển mạng lưới điện mặt trời giúp giảm quá tải các trạm biến áp và giảm đáng kể khả năng sự cố điện.

• Về chính trị – xã hội

Ngoài ra lợi ích kinh tế to lớn, giảm tối đa chi phí tiền điện về lâu dài cho người đầu tư, thì việc lắp đặt điện mặt trời còn mang lại một số lợi ích nhất định về mặt chính trị xã hội như Chính phủ giảm chi phí đầu tư nhà máy điện và các trạm biến áp, công ty điện lực hạn chế được tình trạng quá tải hoặc các sự cố điện. Đối với vùng sâu, vùng cao, hải đảo,.. thường đường dây điện không thể vươn tới thì điện mặt trời áp mái giúp đem lại nguồn điện sử dụng hiệu quả cho người dân.

• Về môi trường

Việc nhà nhà lắp điện mặt trời có tác động rất lớn đến môi trường, giúp làm giảm tải cho các nhà máy phát điện, nhất là các nhà máy nhiệt điện than sẽ làm giảm thiểu lượng CO2 thải ra gây ô nhiễm môi trường và hiệu ứng nhà kính. Ngoài ra làm giảm thiểu tình trạng chặt phá rừng để xây dựng nhà thủy điện dẫn đến tình trạng lũ lụt, thiên tai ngày một nhiều hơn.


3. Các mô hình điện mặt trời đem lại hiệu quả tối ưu nhất

3.1 Mô hình điện mặt trời áp mái độc lập

Điện mặt trời độc lập 1

Hệ thống điện mặt trời áp mái độc lập là mô hình hấp thu năng lượng mặt trời, quang năng được chuyển hóa thành điện năng được lưu trữ ở acquy. Bạn cần thông qua acqquy để sử dụng nguồn điện. Những nơi không có điện lưới quốc gia, hoặc nơi có địa hình hiểm trở gây khó khăn, chi phí quá cao để lắp lưới điện quốc gia thì nên áp dụng lắp đặt mô hình điện mặt trời áp mái độc lập.

3.2 Mô hình điện mặt trời áp mái hòa lưới

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới

Với mô hình này, những tấm pin hoặc mái ngói năng lượng trong hệ thống sẽ hấp thu năng lượng mặt trời và được chuyển hóa thành điện năng, lúc này nguồn điện đang là nguồn điện 1 chiều và sẽ được chuyển hóa thành điện xoay chiều thông qua bộ chuyển đổi nguồn. Đặc biệt, nguồn điện xoay chiều này có cùng pha và cùng tần số với điện quốc gia và điện sẽ được cung cấp cho tải và bạn phải lấy điện qua tải mỗi khi cần sử dụng. Lưu ý nếu nối nhu cầu dùng điện của bạn thấp hơn nhu cầu điện sản xuất ra, thì lượng điện dư sẽ hòa vào lưới điện quốc gia. Mô hình này phù hợp với những nơi tiêu thụ lượng điện lớn như trường học, cơ quan, văn phòng, công ty,..

3.3 Mô hình điện mặt trời áp mái kiểu kết hợp

Hệ thống điện mặt trời hybrid có lưu trữ

Đây là mô hình tích hợp của hai mô hình trên, cụ thể lượng điện mặt trời sau khi thu được nhờ pin năng lượng sẽ được nạp vào acquy, nếu acquy đầy thì lượng điện dư vẫn là điện 1 chiều, và được chuyển thành dòng điện xoay chiều được chuyển đến tải. Nếu trường hợp nguồn điện bạn sử dụng từ tải vẫn còn dư thì sẽ chuyển tiếp lên lưới điện quốc gia, phù hợp lắp đặt tại nơi tiêu thụ lượng điện cực lớn như xí nghiệp, nhà máy, bệnh viện,..


4. Quy trình triển khai lắp đặt điện mặt trời áp mái

Để hệ thống điện mặt trời áp mái vận hành đạt hiệu suất cao, đem lại giá trị cho người đầu tư và an toàn trong suốt quá trình sử dụng, đồng thời hoàn vốn nhanh thì cần đảm bảo một quy trình nghiêm ngặt, đúng kỹ thuật, bên cạnh đó sẽ còn phụ thuộc vào đơn vị thiết kế, triển khai giải pháp lắp đặt tối ưu và chọn lựa thiết bị phù hợp.

Quy trình triển khai lắp đặt điện mặt trời áp mái tại Thủy Nguyên, Hải Phòng bao gồm:

Bước 1: Sau khi tiếp nhận thông tin và tư vấn phương án phù hợp cho khách hàng, sẽ báo giá lắp đặt gồm linh kiện, vật tư và chi phí nhân công.

Bước 2: Tiến hành lắp đặt và đấu nối hệ thống, chuyên viên hướng dẫn quy trình vận hành và bảo dưỡng hệ thống điện mặt trời áp mái cho khách hàng.

Bước 3; Kiểm tra và khảo sát hệ thống và đề xuất giải pháp kỹ thuật cần thiết.

Bước 4: Nghiệm thu và tiến hành vận hành hệ thống điện mặt trời áp mái, cuối cùng là bàn giao hệ thống điện mặt trời áp mái đến tay người dùng.


5. Các điểm cần lưu ý khi lắp đặt điện mặt trời áp mái

Trước khi lắp đặt điện mặt trời áp mái, đầu tiên sẽ cần khảo sát kỹ vị trí lắp đặt nhằm đảm bảo tuổi thọ công trình tối thiểu 20 năm. Bên cạnh đó, cần xem xét khả năng bảo hành và bảo dưỡng hệ thống trong suốt quá trình sử dụng bởi việc lắp đặt điện mặt trời là việc về lâu về dài, không đơn thuần như các thiết bị điện tử thông thường.

Bạn cần nghiên cứu và chọn tấm pin năng lượng mặt trời và chọn biến tần phù hợp với hệ thống về công suất, chủng loại cũng như vị trí lắp đặt hợp lý cho công tác bảo trì, bảo dưỡng. Cần kiểm tra độ nghiêng tấm pin năng lượng để xem xét khả năng hấp thụ năng lượng tốt nhất, đồng thời khung giá đỡ phải được đảm bảo khả năng chịu gió bão và chống thấm nước để đạt hiệu quả sử dụng lâu bền.

Điều quan trọng là bạn cần tìm hiểu và chọn đơn vị tư vấn, nhà thầu thi công chuyên nghiệp, đủ năng lực sẽ giúp bạn tính toán hiệu quả kinh tế cho bài toán đầu tư và sản lượng dự kiến của hệ thống điện mặt trời áp mái để đem đến nguồn lợi ích nhất khi bỏ chi phí ra lắp đặt.


6. Hỗ trợ tư vấn trực tuyến

• Câu hỏi: Tôi ở Tổ dân phố Quyết Thành, Thị trấn Minh Đức, huyện Thuỷ Nguyên. Tôi muốn lắp đặt điện mặt trời áp mái cho xưởng gỗ thì chi phí bao nhiêu?

⇒ Trả lời: Chào bạn. Bạn vui lòng cung cấp thêm thông tin chi tiết về hệ thống điện mặt trời bạn muốn lắp đặt và diện tích khu vực để chúng tôi có thể báo giá cụ thể hơn nhé. Mọi thắc mắc xin liên hệ đến sô hotline đang hiện trên màn hình bạn nhé.

• Câu hỏi: Tôi muốn hỏi nếu lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái thì bao lâu thì hóa vốn, vì chi phí lắp đặt khá cao.

⇒ Trả lời: Chào bạn. Dựa trên giá thị trường hiện tại, thông thường thời gian hoàn vốn cho một dự án điện mặt trời áp mái rơi vào khoảng từ 5 đến 7 năm. Tuy nhiên, sau đó người dân sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho hoá đơn tiền điện hàng tháng, lợi ích kinh tế về lâu về dài sẽ được đảm bảo.

• Câu hỏi: Tôi đang nghiên cứu về hệ thống điện năng lượng mặt trời, tôi muốn tư vấn thêm về mô hình điện mặt trời áp mái độc lập, tuy nhiên tôi chưa lắp đặt ngay có được không? Tôi ở Thôn 11, Xã Thiên Hương, huyện Thuỷ Nguyên, Tp Hải Phòng.

⇒ Trả lời: Cảm ơn bạn đã quan tâm, chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn chi tiết và giải đáp các thắc mắc của bạn, nếu bạn tạm thời chưa lắp đặt ngay thì vẫn không sao ạ.

• Câu hỏi: Vào ban đêm, hệ thống điện mặt trời áp mái có tạo ra điện không?

⇒ Trả lời: Chào bạn. Hệ thống sẽ không thể sản xuất ra điện vào ban đêm. Nếu lượng điện được sản sinh vào ban ngày vượt mức nhu cầu sử dụng của bạn, thì lượng dư thừa sẽ được lưu trữ vào lưới điện hoặc khách hàng có thể nghiên cứu trang bị thêm bộ lưu trữ điện acquy

• Câu hỏi: Tôi nghe nói nếu sử dụng điện năng lượng mặt trời có thê bán điện cho ngàng điện, vậy tôi sẽ liên hệ ở đâu?

⇒ Trả lời: Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi. Để được hỗ trợ và giải đáp mọi thông tin về bán điện mặt trời áp mái cho ngành điện lực, bạn có thể liên hệ các số hotline, website hoặc email của trung tâm điện lực mà bạn đang sinh sống nhé.


Bình luận

Mời bạn để lại bình luận. Quản trị viên sẽ phản hồi ngay khi nhận được ý kiến của bạn

Số điện thoại của bạn sẽ không hiển thị công khai
2 Bình luận 4/5 đánh giá