TÌM HIỂU VỀ HỆ THỐNG ĐIỆN MẶT TRỜI ÁP MÁI HÒA LƯỚI

Mùa hè năm nay nắng nóng đỉnh điểm, nền nhiệt độ ở rất nhiều nơi đều vượt mốc 40 độ C; lại thêm việc chúng ta vừa trải qua dịch Covid khiến mọi người ở nhà nhiều hơn. Kết quả là lượng tiền điện tăng vọt do điều hòa, máy lạnh, tủ lạnh,... hoạt động hết công suất.

Nhiều gia đình choáng váng khi nhận hóa đơn điện cao hơn gấp đôi, gấp ba so với bình thường. Cho dù kêu gọi cả gia đình sử dụng tiết kiệm điện, tắt bớt đèn, hạn chế sử dụng những thiết bị tiêu thụ điện không cần thiết thì cũng không giảm được bao nhiêu khi những thứ đốt tiền nhiều nhất là điều hòa, tủ lạnh,... vẫn chạy. Chỉ có cách học tập quốc tế sử dụng nguồn năng lượng mặt trời tạo ra điện năng giúp chúng ta vẫn thoải mái sử dụng các thiết bị điện sinh hoạt mà không bị mối lo giá điện sinh hoạt phình to đe dọa, khi khoa học đã chứng minh Việt Nam ta có tài nguyên bức xạ mặt trời vào loại cao trên thế giới.

Điện mặt trời áp mái hòa lưới chính là giải pháp cho các hộ gia đình tại Việt Nam không phải lo về hóa đơn tiền điện hàng tháng.

1. Giải pháp lắp đặt điện mặt trời áp mái hòa lưới cho hộ gia đình

Theo thống kê mới nhất của chúng tôi, nhà anh Hiếu tại Yên Lạc, Vĩnh Phúc sau khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái 10,6 kwp đã sản sinh ra hơn 1000 kwh/tháng, phần lớn sản lượng này tạo ra vào đúng những lúc nắng nóng nhất trong  ngày. Tính ra mỗi tháng hệ thống đã tạo ra gần 3 triệu tiền điện nếu tính theo giá điện giờ cao điểm.

Việc tận dụng mái nhà để hứng nắng tạo điện đã tiết kiệm được rất nhiều chi phí lắp đặt như khung, bệ,... lại có thể sử dụng các tấm pin mặt trời như một vật liệu chống nóng cách nhiệt giúp cho ngôi nhà được mát hơn, đây đúng là 1 công đôi việc.

Điện mặt trời áp mái hòa lưới

Hệ thống điện mật trời áp mái hòa lưới được đánh giá là hệ thống tôi ưu và tiết kiệm mang lại lợi ích kinh tế cao nhất cho các hộ gia đình khi vừa có thể tiết kiệm chi phí tiền điện hàng tháng lại có thể mang lại thu nhập cho chủ đầu tư khi có thể bán lại lượng điện dư thừa cho EVN

Thông thường 1 hệ thống điện mặt trời áp mái hòa lưới sẽ thu hồi vốn trong khoảng thời gian từ 4 - 6 năm, đây là một quãng thời gian tương đối ngắn so với tuổi đời từ 25 - 30 năm của cả hệ thống điện mặt trời. Chỉ cần bạn thuê được một đơn vị thi công điện mặt trời uy tín, sử dụng các vật liệu tốt thì cả quãng thời gian về sau bạn sẽ không phải lo lắng đến việc bảo hành, bảo trì hệ thống; đây quả là một con gà đẻ trứng vàng.


2. Hệ thống điện mặt trời áp mái hòa lưới

Đây là hệ thống các tấm pin mặt trời được lắp đặt trên mái nhà của các hộ gia đình. Hệ thống này sử dụng kết hợp cả điện mặt trời và điện lưới quốc gia. Các tấm pin mặt trời sau khi hấp thu nguồn bức xạ mặt trời dạng sóng sẽ chuyển đổi thành dòng điện 1 chiều, dòng điện này đi qua bộ biến tần hòa lưới sẽ được chuyển đổi thành dòng xoay chiều cùng pha cùng tần số với mạng điện lưới quốc gia, nguồn điện này sẽ được sử dụng cho các thiết bị tiêu thụ điện trong gia đình.

Vào ban ngày hệ thống sẽ ưu tiên sử dụng nguồn điện mặt trời, khi vào các giờ cao điểm trong ngày hay các thiết bị tiêu thụ điện không sử dụng hết thì sản lượng điện dư thừa sẽ được đẩy lên trên mạng điện lưới quốc gia và được ghi nhận bằng công tơ điện 2 chiều để cuối tháng căn cứ vào số liệu này EVN trả tiền mua điện với giá 1943 VND/kwh cho chủ đầu tư.

Buổi tối khi hệ thống sản xuất được ít hoặc không sản xuất ra điện mặt trời thì sẽ sử dụng điện từ mạng điện lưới quốc gia, lượng điện tiêu thụ này cũng sẽ được đo lại bằng công tơ điện 2 chiều.

Hệ thống điện mặt trời áp mái hòa lưới này phù hợp với các nơi tiêu thụ nhiều điện năng vào ban ngày như: nhà xưởng, trường học, bệnh viện, siêu thị, trung tâm thương mại,...

Điện mặt trời áp mái hòa lưới

2.1 Các thiết bị của hệ thống điện mặt trời áp mái hòa lưới

+ Dàn tấm pin: Dùng để hấp thu bức xạ mặt trời chuyển hóa thành dòng điện 1 chiều

+ Inverter hòa lưới: Dùng để chuyển đổi dòng điện 1 chiều thành dòng điện xoay chiều có chùng pha và tần số với mạng điện lưới quốc gia

+ Hệ thống khung, giàn, giá đỡ: Dùng để gắn, đỡ các tấm pin trên mái nhà và tạo góc nghiêng phù hợp cho tấm pin để hứng ánh nắng mặt trời

+ Phụ kiện và các thiết bị khác: cáp điện, ống bảo vệ cáp, tủ điện đóng cắt, công tơ 2 chiều

2.2 Ưu điểm của hệ thống điện mặt trời áp mái

Cấu tạo, thi công đơn giản nhưng có độ bền cao lên tới 25 - 30 năm

Chi phí đầu tư ban đầu, kiểm tra, bảo dưỡng thấp nhất trong số các hệ thống điện mặt trời

Giảm lượng điện năng tiêu thụ từ điện lưới vào ban ngày giúp tiết kiệm chi phí tiền điện

Có nguồn thu từ việc bán lượng điện dư lên lưới, cuối tháng EVN sẽ trả tiền vào tài khoản ngân hàng cho chủ đầu tư

Giảm được ghánh nặng cho điện lưới quốc gia vào giờ cao điểm, khô hạn; giúp gia đình không phải phụ thuộc quá nhiều vào hệ thống điện lưới.

Có thể sử dụng như một tấm chống nóng cho mái nhà, giảm điện năng tiêu thụ của điều hòa cho tầng áp mái

Tăng mỹ quan, thẩm mỹ cho ngôi nhà, tăng giá trị bất động sản

Nâng cao thương hiệu cho các doanh nghiệp, khu du lịch về việc bảo vệ môi trường.

2.3 Cách thức bảo trì, vận hành hệ thống

Hệ thống hoạt động hoàn toàn tự động. Tuy nhiên, khách hàng cần thường xuyên vệ sinh các tấm pin mặt trời giúp các tấm pin có thể hấp thu bức xạ mặt trời và hoạt động với công suất cao nhất.

Chu kỳ vệ sinh thông thường từ 2 - 3 tháng một lần tùy từng hệ thống, từng khu vực lắp đặt.

Khách hàng có thể tự vệ sinh hoặc thuê đợn vị điện mặt trời vệ sinh. Thông thường khi lắp đặt các đơn vị thi công điện mặt trời sẽ có các gói dịch vụ vệ sinh tấm pin mặt trời kèm theo.


3. Các thắc mắc thường gặp về hệ thống điện mặt trời áp mái hòa lưới

3.1 Khi mất điện lưới hoặc vào các ngày mưa, mây mù thì hệ thống có hoạt động không? 

• Khi mất điện lưới thì hệ thống sẽ không hoạt động. Do đây là hệ thống kết hợp vừa điện mặt trời và mang điện lưới quốc gia nên khi mất điện hệ thống sẽ không thể đo các thông số từ điện lưới từ đó sẽ tự động dừng hoạt động ngay cả khi trời có nắng to. Nhưng với cơ sở hạ tầng hiện nay việc mất điện cũng là vô cùng hi hữu, và khi nhiều hộ gia đình lắp đặt hệ thống điện mặt trời sẽ giảm tải áp lực cho mạng điện lưới từ đó sẽ không bị thiếu hụt điện ⇒ không bị mất điện.

Chú ý: Để khắc phục vấn đề này thì các đơn vị lắp đặt điện mặt trời thường sẽ tư vấn thêm cho khách hàng trang bị bộ tích trữ phòng khi mất điện. Đây chỉ là bộ combo nhỏ có công suất 1kwp, 1,5kwp, 2kwp gồm có: bộ nạp, bộ kích, ác quy. Đây là giải pháp kinh tế nhất theo đánh giá của chúng tôi dành cho các hộ gia đình.

• Trong các ngày mây mù, mưa hệ thống vẫn hoạt động. Nhưng lượng điện năng sản sinh sẽ giảm theo cường độ ánh sáng, lúc này hệ thống sẽ tự động lấy nguồn điện lưới bổ xung vào lượng điện còn thiếu để đảm bảo các thiết bị tiêu thụ điện hoạt động ổn định không bị ảnh hưởng và gián đoạn trong mọi điều kiện thời tiết.

Hệ thống điện mặt trời vẫn hoạt động vào ngày ít nắng

3.2 Pin mặt trời có dễ vỡ không? Hỏng 1 tấm pin ảnh hưởng thế nào tới hệ thống?

Các tấm pin mặt trời được sản xuất tiêu chuẩn châu âu có khả năng chịu lực, chịu va đập, chuẩn chống nước chống bụi tốt, bề mặt pin được bảo vệ bằng kính cường lực nên rất võ bị vỡ do va đập.

Do các tấm pin mặt trời được lắp nối tiếp nhau nên khi một tấm pin gặp vấn đề, bị trục trặc thì một chuỗi các tấm pin sẽ dừng hoạt động do hở mạch. Khách hàng hoặc đơn vị điện mặt trời cần tìm ra tấm pin bị trục trặc đó và thay thế bằng tấm pin khác hoặc tách hẳn ra chuỗi vận hành để cả chuỗi pin có thể hoạt động bình thường.

Chú ý: Không lắp đặt các tấm pin thành một chuỗi nối tiếp quá dài mà nên lắp đặt thành các chuỗi ngắn song song để giảm thiểu ảnh hưởng xảy ra khi có 1 tấm pin hỏng.

3.3 Giá mua điện mặt trời và hình thức thanh toán lượng điện dư của EVN như thế nào?

Theo thông tư mới nhất của chính phủ thì giá mua điện mặt trời áp mái hiện tại đang là 1943 VND/1kwh. Bên điện lực sẽ căn cứ vào thông số được đo lại trên công tơ điện 2 chiều và bảng giá mua điện để trả tiền cho chủ đầu tư là hộ gia đình qua tài khoản ngân hàng

3.4 Tiền điện hàng tháng tính như thế nào?

Tiền điện thanh toán là phần chênh lệch chỉ số điện phát lên lưới và lượng điện lưới sử dụng?

Các dự án điện mặt trời áp mái hòa lưới được thực hiện trên cơ chế mua - bán điện theo chiều giao - nhận riêng biệt của công tơ điện 2 chiều. Do đó sản lượng điện tiêu thụ từ lưới khách hàng vẫn trả theo biểu giá quy định của điện lực và lượng điện dư phát lên lưới sẽ được điện lực mua với giá 1943 VND/kwh


4. Liên hệ tư vấn về hệ thống điện mặt trời áp mái hòa lưới

Quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt, tư vấn về hệ thống điện mặt trời áp mái hòa lưới vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0941.898.123 - 096.424.0123 hoặc Chat trực tuyến để biết thêm chi tiết.

Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo mẫu sau: 


Bài viết liên quan

Bình luận

Mời bạn để lại bình luận. Quản trị viên sẽ phản hồi ngay khi nhận được ý kiến của bạn

Số điện thoại của bạn sẽ không hiển thị công khai
1 Bình luận 5/5 đánh giá