LÀM SAO ĐỂ HỆ THỐNG ĐIỆN MẶT TRỜI ĐẠT HIỆU SUẤT TỐI ĐA?

Hệ thống điện mặt trời hiên nay đang được chính phủ và ngành điện lực quốc gia rất quan tâm và khuyến khích mọi hộ gia đình, hộ kinh doanh, doanh nghiệp cùng chung tay lắp đặt, phát triển và sử dụng nguồn năng lượng này.

Với một nước nhiều nắng và lượng tài nguyên bức xạ mặt trời rất phong phú thì việc phát triển ngành công nghiệp điện mặt trời là rất hợp lý, sẽ làm giảm áp lực cho mạng điên lưới hiện nay đang phụ thuộc nhiều vào thủy điện và nhiệt điện.

Hệ thống điện mặt trời tạo ra năng lượng điện từ nguồn bức xạ (bức xạ mặt trời: ánh nắng và nhiệt lượng), nguồn điện năng này để phục vụ cho nhu cầu sử dụng, sinh hoạt và sản xuất của hộ gia đình, doanh nghiệp, lượng điện dư có thể bán lại cho nhà nước.

Hiện nay đã có khá nhiều các nhà máy điện năng lượng mặt trời trên khắp cả nước, mang lại hiệu quả cao.

Hệ thống điện mặt trời không đạt đỉnh

Vậy chúng ta cần nhiều kiến thức hơn để nắm rõ về hệ thống điện năng lượng mặt trời, từ cách bảo trì, bảo dưỡng, vệ sinh, hay lý do hệ thống hoạt động không hết hiệu suất, đem lại kỳ vọng chưa như mong muốn.

1. Lý do hiệu suất hệ thống điện mặt trời không đạt mức tối đa

Câu hỏi

Nhà tôi hiện lắp đặt và sử dụng hệ thống điên năng lượng mặt trời 5kW được một thời gian, nhưng sau môt thời gian đo lại thì thấy hệ thống khi đạt mức cao nhất công suất chỉ 4kW, vậy 1kW đã lạc trôi đi phương nào? Tôi yêu cầu đơn vị thi công giải đáp thắc mắc cho tôi một cách thuyết phục nhất

Trả lời: 

Chào bạn, dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn. Hệ thống của bạn không thể đạt hiệu suất tối đa là do 1 hoặc nhiều lý do dưới đây.

1.1 Nhiệt độ môi trường

Theo nghiên cứu thì mức nhiệt độ tiêu chuẩn STC khi ánh sáng chiếu lên bề mặt của cell tấm pin sẽ có nhiệt độ là 25 độ và môi trường là 5 độ. Một lưu ý nữa là nhiệt độ của các cell tấm pin sẽ luôn cao hơn nhiệt độ môi trường là 15 độ.

Nhưng thực tế nhiệt độ môi trường không thực sự lý tưởng để hệ thống hoạt động đạt tối đa, hệ thống không đạt công suất tối đa do các lý do sau:

• Bức xạ nhiệt ở mỗi khu vực là hoàn toàn khác nhau, nên sẽ tạo ra sự chênh lệch về hiệu suất

• Các yếu tố thời tiết hoặc thay đổi mức độ chiếu sáng lên hệ thống cũng gây ra sự suy giảm hiệu suất làm việc của hệ thống

• Thời điểm bức xa mặt trời đạt mức cao nhất vào buổi trưa (tấm pin hấp thu nhiều nắng nhất) lại là thời điểm nhiệt độ môi trường cao nhất (tấm pin suy hao công suất nhiều nhất)

• Ngoài ra trên datasheet của tấm pin nếu chú ý chúng ta sẽ thấy ở phần temperature characteristic nằm ở mục Pmax sẽ có thông số hao hụt khi hoạt động ở công suất cực đại

⇒ Do đó hệ thống sẽ không đạt hiệu suất tối đa trong quá trình hoạt động

1.2 Bụi bẩn trên pin mặt trời

Hệ thống sau một thời gian hoạt động sẽ xuất hiện bụi bám trên các tấm pin mặt trời làm cản trở khả năng hấp thụ ánh sáng của các cell pin, do đó làm suy giảm hiệu suất của toàn hệ thống. Do đó chúng ta cần có kế hoạch thường xuyên kiểm tra và vệ sinh các tấm pin đặc biệt là khu vưc lắp đặt của chúng ta gần đường quốc lộ hoặc gần các công trình đang xây dựng.

Quá trình và lý do vệ sinh các tấm pin mặt trời

⇒ Bụi bẩn cũng là 1 lý do khiến hệ thống không đạt công suất tối đa

1.3 Tổn hao do inverter

Nếu chúng ta chú ý trên datasheet của 1 sản phẩm biến tần nào đó chúng ta sẽ thấy phần Efficiency dao động trong khoảng 97 - 98%. Điều này thể hiện nay cả inverter cũng không thể chạy tối đa 100% công suất. Nguyên nhân do biến tần cần giữ lại 1 lượng nhỏ công suất để duy trì hoạt động hệ thống của cả biến tần nên công suất đầu ra khi hoạt động sẽ không đạt mức cao nhất

⇒ Đây cũng là 1 nguyên nhân khiến hệ thống không thể hoạt động ở mức hiệu suất cao nhất.

2. Sản phẩm pin mặt trời

3. Sản phẩm inverter

4. Liên hệ lắp đặt và tư vấn về hệ thống điện mặt trời

Quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt và tư vấn về hệ thống điện năng lượng mặt trời vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0941.898.123 - 096.424.0123 hoặc Chat trực tuyến để biết thêm chi tiết.

Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo mẫu sau: 


Số điện thoại của bạn sẽ không hiển thị công khai
1 Bình luận 5/5 đánh giá