LÝ DO CHÚNG TA NÊN VỆ SINH PIN MẶT TRỜI THƯỜNG XUYÊN

Dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về việc cần thiết của việc nên vệ sinh các tấm pin mặt trời thường xuyên, vệ sinh như thế nào cho đúng cách

Câu hỏi

Liệu bụi bặm, lá cây hay những thứ khác rơi trên bề mặt các tấm pin mặt trời có ảnh hưởng gì đến hiệu suất làm việc của các tấm pin hay toàn bộ hệ thống điện năng lượng mặt trời không?

Trả lời: Có. Việc vệ sinh tấm pin không được diễn ra thường xuyên sẽ gây ra ảnh hưởng về hiệu quả làm việc của tấm pin so với chi phí bỏ ra và mong đợi ban đầu của chủ đầu tư. Nghiên cứu cho thấy việc các tấm pin mặt trời được vệ sinh thường xuyên và đúng định kỳ sẽ có hiệu suất làm việc cao hơn 12%. Vì vậy việc vệ sinh tấm pin mặt trời thường xuyên là vô cùng cần thiết.

1. Hệ thống điện năng lượng mặt trời là gì?

Hệ thống điện năng lượng mặt trời sử dụng nguồn bức xạ mặt trời (bức xạ mặt trời: ánh sáng và nhiệt) được các tấm pin mặt trời chuyển đổi thành nguồn điện phục vụ nhu cầu sử dụng. Công suất hệ thống điện mặt trời phụ thuộc vào cường độ bức xạ mặt trời và số lượng, chất lượng của các tấm pin mặt trời


2. Lý do nên vệ sinh các tấm pin mặt trời

Đảm bảo hiệu suất hoạt động của các tấm pin mặt trời: 

Chúng ta đều biết các tấm pin mặt trời được cấu tạo từ nhiều tế bào quang điện giúp chuyển hóa bức xạ mặt trời thành điện năng, nếu các tấm pin mặt trời bị bụi bặm bám vào, lá cây, ... sẽ khiến quá trình hấp thụ - chuyển hóa này kém đi, làm giảm hiệu suất hoạt động của các tấm pin mặt trời và toàn bộ hệ thống.

Đảm bảo tuổi thọ của pin

Các vết bẩn bám lâu, bám chặt trên các tấm pin nhiều khi sẽ gây ra những tác động xấu đến chất lượng tấm pin khiến nó giảm tuổi thọ so với dự kiến ban đầu.

Vệ sinh pin mặt trời bằng máy chuyên dụng

Phát hiện các sự cố và dễ dàng khắc phục

Trong quá trình vệ sinh chúng ta hoặc thợ của công ty điện mặt trời sẽ phát hiện ra những sự cố, nguy cơ hỏng hóc trên giàn pin để kịp thời khắc phục.


3. Vệ sinh pin mặt trời dễ dàng và đơn giản

Mọi người thường cảm thấy ngại khi phải leo lên mái nhà vệ sinh hệ thống pin và nghĩ rằng sẽ cần nhiều trang thiết bị hiện đại, nhưng thực tế mọi việc đơn giản hơn rất nhiều.

Đối với hệ thống điện mặt trời của hộ gia đình thì hoàn toàn có thể tự thực hiện việc này

Dụng cụ chỉ cần nước lau kính, nước rửa chén, cây lau kính, vòi xịt nước để có thể vệ sinh các tấm pin. 

Một số lưu ý:

+ Cần tắt toàn bộ hệ thống trước khi tiến hành làm sạch pin mặt trời

+ Không vệ sinh vào lúc trời nắng nóng, trời mưa bão, gió lớn

+ Nên tiến hành vệ sinh giàn pin vào lúc sáng sớm hoặc chiều muộn

+ Không đi lại đè lên các tấm pin để tránh làm hỏng các tấm pin

+ Nên thuê đơn vị vệ sinh pin mặt trời chuyên nghiệp để tiết kiệm thời gian, đảm bảo hiệu quả.


4. Tần suất vệ sinh pin mặt trời phù hợp

Nếu để đưa ra 1 quy chuẩn đánh giá một thời gian cố định để vệ sinh các tấm pin mặt trời sẽ khó chính xác, vì vậy chúng ta nên thường xuyên kiểm tra định kỳ hệ thống của mình. Nếu  khu vực bạn sống nằm ở đường quốc lộ hoặc các dự án, công trình đang thi công thì chúng ta cần vệ sinh hệ thống nhiều hơn.

Thông thường các đơn vị lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ có lịch vệ sinh pin mặt trời cho khách hàng một cách định kỳ. 

Vệ sinh pin mặt trời

Như vừa nói, nếu khu vực lắp đặt có nhiều bụi bặm thì khách hàng có thể chủ động làm việc với công ty lắp đặt điện mặt trời để tăng tuần suất vệ sinh tấm pin để làm hạn chế việc sụt giảm hiệu suất của hệ thống điện mặt trời.


5. Liên hệ lắp đặt hệ thống điện mặt trời, vệ sinh pin mặt trời

Quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt hệ thống điện mặt trời, dịch vụ vệ sinh pin mặt trời vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0941.898.123 - 096.424.0123 hoặc Chat trực tuyến để biết thêm chi tiết.

Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo mẫu sau: 


6. Các sản phẩm pin mặt trời


Bình luận

Mời bạn để lại bình luận. Quản trị viên sẽ phản hồi ngay khi nhận được ý kiến của bạn

Số điện thoại của bạn sẽ không hiển thị công khai
1 Bình luận 5/5 đánh giá
  • Nếu không thường xuyên lau rửa thì có giảm nhiều không ạ?

    Chào bạn Quang Anh. Việc lau rửa thường xuyên với chu kỳ từ 2 đến 3 tuần 1 lần là rất cần thiết bạn nhé. Bởi vì nếu bạn để bụi bẩn bám vào, bề mặt kính bị két lại các vết bẩn màu vàng vàng. Đặc biệt các hộ gia đình gần mặt đường quốc lộ càng cần phải lưu tâm về vấn đề này.

    Mình chỉ cần ví dụ như này cho bạn hiểu hơn về tầm quan trọng nhé. Ví dụ bạn sử dụng hệ pin tầm 600 w đi, khi hệ thống chạy với trời nắng to, cảm nhận là đủ nắng thì khoảng được 500 w, nếu bụi bẩn bám vào nhiều hiệu suất có khi chỉ còn 350 - 380 w là cùng. 

    Như vậy là bạn có thể thấy được tầm quan trọng của việc lau rửa những tấm pin mặt trời rồi bạn nhé.