Máy photocopy

Các lỗi thường gặp và cách khắc phục của máy photocopy

Máy photocopy là một thiết bị kỹ thuật gồm tập hợp rất nhiều các linh kiện, chi tiết nhỏ bên trong. Máy photocopy là một trong những thiết bị không thể thiếu đối với dân văn phòng hay các đơn vị hành chính.. Để sử dụng máy được hiệu quả, lâu dài. các linh kiện cần được chú ý kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên. Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ tới bạn những lỗi sự cố hư hỏng và cách khắc phục sự cố hư hỏng của máy photocopy.

1. Cấu tạo và tuổi đời bộ phận máy photocopy

Để biết được các lỗi và tìm cách khắc phục của máy photocopy bạn cần phải biết một số bộ phận cơ bản, quan trong của máy. Chúng ta hãy cùng điểm qua một số bộ phận, thời gian kiểm tra sửa chữa, thay thế linh kiện của máy photocopy

1.1 Trống (Drum)

Trống là bộ phận quan trọng nhất của máy photocopy, chỉ cần 1 vết trầy xước nhỏ trên máy photocopy cũng thể hiện rõ trên bản in.

Thời gian thay Drum phụ thuộc vào cách sử dụng của bạn, nếu bạn thường xuyên vệ sinh và thực hiện đúng cách sẽ giúp bộ phận này có tuổi thọ cao hơn. Nếu không chú trọng, bụi bẩn có thể bám nhiều vào linh kiện bên trong gây trầy xước bề mặt Drum. Khi bộ phận này hỏng thì bắt buộc phải thay mới và chi phí thường rất cao.

1.2 Cụm mực

Cụm mực là bộ phận chứa mực của máy, thông thường để tiết kiệm chi phí người dùng chỉ thay thế mực in, tuy nhiên về lâu dài các chi tiết trên cụm mực cũng dễ bị hư hỏng gây tình trạng rò rỉ mực ra bên ngoài, nếu để lâu có thể gây hư hỏng thiết bị. Vì thế trong quá trình thay mực bạn cần kiểm tra cụm mực, và nên thay thế cụm mực khoảng 1 lần/năm để đạt hiệu qả sử dụng tốt nhất.

1.3 Các bộ phận chuyển động

Trên máy photocopy có rất nhiều bộ phận liên quan đến việc chuyển động như bánh xe rút giấy, lô ép, lô sấy. Các bộ phận này có thể nhận biết hư hỏng cần thay mới bằng giác quan khi chúng bị ăn mòn.

Lô sấy và lô ép cần thay thế khi bị ăn mòn, các bánh xe tải giấy bên trong máy photocopy cần thay mới khi chúng bị gãy, mắt răng hoặc bị mài mòn


2. Các lỗi hay gặp của máy photocopy

Chắc hẳn bạn đã hình dùng một số bộ phận và dấu hiệu hư hỏng của máy photocopy. Tiếp theo, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số lỗi thường gặp của máy.

2.1 Máy tắc kẹt giấy, giấy ra nhiều, không ra bản in

• Nguyên nhân: Do bộ phận kéo giấy, lô kéo đã bị mòn bởi thời gian sử dụng đã lâu.

• Cách khắc phục: Thay lô kéo giấy.

2.2 Mặt trên chữ mờ, mặt dưới chữ đậm hơn.

•  Nguyên nhân: Do bộ phận sấy kém, nhiệt độ không đúng.

• Cách khắc phục: Liên hệ đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp, kiểm tra sửa chữa, thay thế vật tư.

2.3 Có vết đen hoặc có các nốt chấm đen ngang khổ giấy

• Nguyên nhân: Máy đã bị hỏng bộ phận cao su làm không trung hòa điện tích của hộp mực.

• Cách khắc phục: Kiểm tra kỹ bộ phận cao su, nếu bộ phận này hư hỏng cần phải thay thế ngay để máy hoạt động bình thường, bảo vệ các linh phụ kiện khác của máy.

2.4 Bản in mờ, mực in ra không đồng đều 

• Nguyên nhân: Máy hết mực, trống mực hoặc cụm từ bị hư.

• Cách khắc phục: Bạn hãy thao tác đổ thêm mực, nếu tình trạng không được giải quyết cần kiểm tra thay thế vật tư.

2.5 Máy photocopy bị vệt đen đậm dọc trang giấy

• Nguyên nhân: Có thể nguyên nhân phần lớn của lỗi này là trống bị xước.

• Cách khắc phục: Đối với lỗi này cách khắc phục duy nhất là bạn chỉ còn cách liên hệ với đơn vị kiểm tra, sửa chữa thay thế trống

2.6 Mực thải đầy

•  Nguyên nhân: Máy photocopy phải làm việc liên tục với tần suất lớn trong 2000 bản in.

• Cách khắc phục: Bạn chỉ cần kiểm tra hộp mực, vệ sinh và đổ mực thải.

2.7 Máy báo tín hiệu hình bị lỗi

•  Nguyên nhân: Có rất nhiều nguyên nhân gây nên lỗi này như sử dụng giấy in quá ẩm, mực in kém chất lượng, trống đã hết hạn sử dụng, lô sấy chưa đủ nóng.

• Cách khắc phục: Kiểm tra các nguyên liệu như mực in, giấy in đã đảm bảo chất lượng chưa, cần lưu ý để giấy in ở nơi khô ráo. Sau khi đã kiểm tra đẩy đủ mà tình trạng trên vẫn diễn ra chứng tỏ bạn phải thay thế linh phụ kiện máy.

Các lỗi thường gặp của máy photocopy

Các lỗi thường gặp của máy photocopy


3. Hướng dẫn cách xử lý khi gặp sự cố máy

Thật bất tiện nếu máy photocopy đang hoạt động bỗng dưng gặp sự cố hư hỏng, làm gián đoạn công việc của bạn. Bạn đang bối rối không biết phải xử lý lỗi máy như thế nào? 

- Tắt nguồn thiết bị, kiểm tra sơ bộ các bộ phận, linh kiện quan trọng của máy như lô sấy, trống, xe kéo, cụm mực.... xem có bị hư hỏng, mài mòn không. Đối với các lỗi mực thải đầy, bạn chỉ cần kiểm tra, vệ sinh hộp mực. 

- Xác định được lỗi hư hỏng của máy, thay thế linh phụ kiện hư hỏng.

- Đảm bảo các yếu tố nguyên liệu như sử dụng giấy in, mực in đúng tiêu chuẩn nhà sản xuất đưa ra, bảo quản theo đúng quy định tránh ánh sáng đối với mực in và tránh ẩm mốc đối với giấy in.

- Vệ sinh, hút bụi bên trong máy.

- Hoàn tất quá trình sửa chữa, bật máy và kiểm tra lại xem có còn lỗi hư hỏng.

Nếu bạn là người không thông thạo, am hiểu về máy bạn nên liên hệ các đơn vị sữa chữa, bảo dưỡng máy photo chuyên nghiệp, uy tín tại khu vực. Cần tham khảo, lựa chọn các đơn vị uy tín, đảm bảo thay thế linh kiện chính hãng, giá cả hợp lý, cạnh tranh và chế độ bảo hành linh kiện lâu dài.


4. Dịch vụ sửa chữa máy photocopy chuyên nghiệp

Sử dụng dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng máy photocopy chuyên nghiệp là một trong những điều quan trọng, quyết định đến tuổi thọ của máy. Dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp đem lại những ưu điểm rất lớn cho bạn:

• Giải quyết nhanh chống các lỗi hư hỏng của máy chỉ sau 15 phút liên hệ.

• Đội ngũ thợ kỹ thuật là những người có chuyên môn trình độ cao, được đào tạo bài bản, chắc chắn sẽ kiểm tra, xử lý dứt điểm máy bạn đang gặp phải.

• Sửa chữa nhanh chóng, tiện lợi không làm mất thời gian, gián đoạn công việc của bạn.

• Đảm bảo các linh kiện thay thế là hàng chính hãng, chất lượng, có tem mác, nguồn gốc rõ ràng.

• Chế độ bảo hành linh kiện sau sửa chữa uy tín, chuyên nghiệp.

• Chi phí đầu tư sử dụng dịch vụ so với việc bạn tự tìm hiểu thay thế không quá cao, hợp lý.


5. Cẩm nang giúp tăng tuổi thọ máy

Để kéo dài tuổi thọ máy cũng như tăng hiệu quả hoạt động kinh doanh, tần suất sử dụng máy, bạn cần chú ý tới các lưu ý dưới đây:

• Vệ sinh định kỳ, hút bụi bên trong và bên ngoài máy photocopy

• Kiểm tra và khắc phục các sự cố nhỏ như kẹt giấy, mực rơi, vệt đen... nếu chúng xảy ra thường xuyên. Đây có thể là dấu hiệu cho việc cần sửa chữa hay thay thế linh kiện.

• Nên liên hệ các đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp để thay thế linh kiện, không tự thay mới nếu chưa am hiểu về nguyên lý hoạt động máy.

• Chỉ sử dụng vật tư, linh kiện, mực in đạt chất lượng, chính hãng. Không nên tiết kiệm chi phí, thay thế các loại linh kiện giá rẻ, kém chất lượng, gây hại cho sức khỏe.

• Trong quá trình sử dụng máy, cần bảo quản các nguyên vật liệu như giấy in không được ẩm mốc, mực in tránh nơi có ánh sáng trực tiếp đặc biệt là ánh sáng mặt trời.


6. Liên hệ sửa chữa, bảo dưỡng máy photocopy

Quý khách hàng có nhu cầu sử tư vấn, sửa chữa máy photocop chuyên nghiệp, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0941.898.123 hoặc Chat trực tuyến để biết thêm chi tiết.

Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo mẫu sau: 


7. Tư vấn dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng

• Câu hỏi: Chào công ty, máy photocopy quán tôi dạo gần đây hay bị kẹt giấy, tôi muốn đăng ký dịch vụ sửa chữa thì liên hệ ở đâu?

⇒ Trả lời: Thật tiếc với sự cố máy nhà mình đang gặp phải, để đăng ký sửa chữa máy anh/chị vui lòng để lại thông tin liên hệ tại đây hoặc gọi trực tiếp vào số hotline để được nhân viên tư vấn sửa chữa.

• Câu hỏi: Máy nhà tôi hay bị kẹt giấy, tôi phải sửa chữa như thế nào?

⇒ Trả lời: Sự cố kẹt giấy máy photocopy có rất nhiều nguyên nhân. Bạn có thể tự kiểm tra một số nguyên nhân như sau: Giấy bị ẩm, chất lượng máy in không được tốt hoặc khay giấy bị ẩm. Nếu các nguyên nhân trên đều đã khắc phục mà máy vẫn được kẹt giấy, bạn cần kiểm tra bộ phận kéo giấy xem có bị mòn hoặc hư hỏng không.

• Câu hỏi: Mình muốn tìm hiểu về cách vệ sinh máy photocopy tại nhà, bên bạn có kỹ thuật hỗ trợ hướng dẫn tại nhà không?

⇒ Trả lời: Cám ơn bạn đã quan tâm tới dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng máy photocopy của chúng tôi, yêu cầu tư vấn của anh/chị đã được chuyển tới nhân viên kỹ thuật, nhân viên sẽ liên hệ với anh/chị trong thời gian sớm nhất.

• Câu hỏi: Thời gian kiểm tra bảo dưỡng máy photocopy là bao nhiêu?

⇒ Trả lời: Chào bạn, máy photocopy được tạo thành từ nhiều linh kiện, thiết bị khác nhau. Mỗi loại linh kiện sẽ có thời gian kiểm tra bảo dưỡng khác nhau, tuy nhiên bạn nên kiểm tra hút bụi trong máy photocopy thường xuyên, vệ sinh định kỳ hàng ngày.

• Câu hỏi: Tôi đang tìm hiểu địa chỉ để mua linh kiện thay thế máy photocopy cho văn phòng, làm sao để biết linh kiện chính hãng?

⇒ Trả lời: Chào anh/chị, bạn có thể dễ dàng kiểm tra, check mã vạch sản phẩm, linh kiện trước khi thay thế hoặc tìm đến các đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa chính hãng, có tem mác xuất xứ rõ ràng.

• Câu hỏi: Máy photocopy của mình bị đen sọc hết toàn bộ trang giấy là đang bị lỗi gì, mình có thể tự sửa chữa, khắc phục không?

⇒ Trả lời: Chào bạn, với lỗi máy photo bị đen sọc toàn bộ trang giấy lỗi phần lớn là máy bị hư bộn phận trống. Bạn có thể dễ dàng thay thế bộ phận này nếu bạn là người am hiểu về máy.


Bài viết liên quan

Bình luận

Mời bạn để lại bình luận. Quản trị viên sẽ phản hồi ngay khi nhận được ý kiến của bạn

Số điện thoại của bạn sẽ không hiển thị công khai
1 Bình luận 5/5 đánh giá